Báo chí quốc tế đã và đang sôi động dự đoán những cái tên sẽ xuất hiện trên ‘bảng phong thần’ năm nay, trong đó Parasite được nhắc đến khá nhiều.
Danh sách đề cử cho lễ trao giải diễn ra vào tháng 2-2020 sẽ được ban tổ chức Oscar lần thứ 92 công bố chính thức vào 20h hôm nay (13-1, giờ Việt Nam). Tờ Los Angeles Times dự đoán bộ phim Parasite nhiều khả năng cũng sẽ sẽ trở thành phim Hàn Quốc đầu tiên được đề cử phim nước ngoài hay nhất tại Oscar năm nay. Ngoài ra, Parasite - bộ phim vừa giành giải Quả Cầu Vàng 2020 cho Phim nước ngoài xuất sắc nhất này - còn được dự đoán sẽ có chỗ ở các hạng mục quan trọng khác như Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, Kịch bản gốc hay nhất…Bên cạnh đó, với tính chất là sự kiện điện ảnh lớn nhất hành tinh, lễ trao giải Oscar hằng năm luôn thu hút sự chú ý đến "nhất cử nhất động" của hội đồng Oscar, không chỉ là những cái tên xuất hiện trong danh sách đề cử mà còn là những chuyện "bên lề" như bình đẳng giới.
Theo Los Angeles Times, 2019 là năm có nhiều phim gắn liền với tên tuổi các nữ đạo diễn, thế nhưng liệu hội đồng Oscar có "để ý" đến điều này? 2019 có thể nói là "một năm xuất sắc" của những phụ nữ đằng sau camera trên phạm vi toàn cầu, với nhiều bộ phim hay (bao gồm cả phim được quảng cáo rầm rộ và phim "im ắng"). Trong số đó có A Beautiful Day in the Neighborhood của Marielle Heller, Little Women của Greta Gerwig, Hustlers của Lorene Scafaria, Atlantics của Mati Diop, High Life của Claire Denis…
Đó là còn chưa kể đến nhiều bộ phim từng được nhắc đến nhiều ở Cannes như Portrait of a Lady on Fire của Céline Sciamma, The Souvenir của Joanna Hogg, The Nightingale của Jennifer Kent, Honey Boy của Alma Har’el hay The Farewell của Lulu Wang.
Ngược dòng lịch sử 91 năm của Oscar, tờ Los Angeles Times điểm lại rằng chỉ có duy nhất 5 người phụ nữ là Lina Wertmüller, Jane Campion, Sofia Coppola, Kathryn Bigelow và Greta Gerwig được đề cử cho giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Trong khi đó, số lượng đề cử cho nam đạo diễn là 350. Lina Wertmüller là nữ đạo diễn đầu tiên được đề cử Oscar cho giải thưởng này năm 1977 với phim Seven Beauties. Với từng ấy bộ phim được sản xuất trong năm 2019, có lẽ không quá khó để lịch sử có thể có được đề cử thứ 6, hay thậm chí là thứ 7, cho nữ đạo diễn tại Oscar lần thứ 92. Tại Oscar 2020, Netflix cũng quay trở lại đường đua cho Phim hay nhất, sau khi Roma của Alfonso Cuaron "rớt đài" năm ngoái, theo Fortune. Mạng truyền hình trực tuyến này năm nay mang đến hai "đấu thủ" khá mạnh là The Irishman và Marriage Story. 
Oscar lần thứ 92 năm nay cũng sẽ là năm thứ 2 liên tiếp diễn ra mà không có MC xuyên suốt chương trình. Lễ trao giải Oscar 2020 sẽ diễn ra vào 6h30 sáng 10-2-2020 (giờ Việt Nam) tại Nhà hát Dolby, Los Angele, Mỹ. Đài ABC sẽ tiếp tục phát sóng chương trình. Năm ngoái, lượng người xem đạt 29,6 triệu.
Nguồn: Nhã Xuân - Tuổi Trẻ Online